cc-tam-lop-bitum-mnd

Chúng tôi luôn luôn cập nhật những tin tức mới nhất

Cho quý độc giả và khách hàng của Mái Nhà Đẹp

Câu chuyện về thay thế phần mái ngói cũ cho căn biệt thự | MÁI NHÀ ĐẸP

Câu chuyện về thay thế phần mái ngói cũ cho căn biệt thự

Vào một ngày cuối tháng 8 năm 2020, chúng tôi có nhận được một cuộc gọi từ một vị khách hàng lớn tuổi ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Vị khách hàng có yêu cầu với chúng tôi đang có ý định sửa chữa căn biệt thự của mình mua đã lâu, hiện tại có nhu cầu thay thế, sửa chữa phần mái ngói và cần chúng tôi tư vấn.

1. ẤN TƯỢNG BAN ĐẦU VỀ BIỆT THỰ MÁI NGÓI CŨ

Lên lịch hẹn với khách hàng, Mái Nhà Đẹp bắt đầu lên đường. Vượt phà Cát Lái, sau hơn 1 tiếng, chúng tôi đã tới được vị trí công trình. Trước mắt chúng tôi hiện ra là một khu dân cư đã quá cũ kĩ, phải nói là không khác gì một khu đô thị ma khi mà tất cả các đường sá đều đã hoàn thiện nhưng lại không có nhiều người sinh sống. Qua tìm hiểu chúng tôi mới biết khu biệt thự này đã được xây dựng khoảng hơn 10 năm trước, thời kì mà bất động sản của Nhơn Trạch bùng nổ nhưng sau đó lại bị đóng băng. Đến thời điểm hiện tại, nhiều công trình bị bỏ hoang, xây dang dở vẫn chưa có người ở.

Liên hệ được với chủ nhà, trước mắt chúng tôi là một căn biệt thự thuộc 1 cặp song lập 1 trêt 1  lầu và 1 mái xây xong nhưng không có người ở đã lâu, xuống cấp rất nhiều, mái ngói thì đã bạc màu theo thời gian, trên mái ngói bể vỡ còn nằm ngổn ngang quanh máng xối sẵn sàng lao xuống bất cứ lúc nào. Kiểm tra sàn áp mái chúng tôi nhìn thấy nhiều vết rêu mốc, hoen ố, thấm dột do mưa thấm qua mái, trên sàn nước đọng lại thành 1 hồ nước nhỏ đầy lăng quang,bọ vậy trông rất thê thảm.

H1 Ảnh công trình ban đầu

2. KHẢO SÁT PHẦN MÁI

Mái Nhà Đẹp tiến hành khảo sát phần mái ngói bằng 2 phương pháp

2.1 KHẢO SÁT TỔNG THỂ MÁI NGÓI BẰNG FLYCAM

Chúng tôi tiến hành triển khai flycam để bay lên 1 độ cao nhất định và quan sát trực tiếp tổng thể phần mái. Trong các quá trình kiểm tra phần mái nhận thấy rằng mái ngói không những của căn biệt thự chúng tôi đang khảo sát mà tất cả các căn ở đây đều chung 1 điểm là ngói mất màu. Tại các vị trí giao thủy của 2 mái nơi đặt máng xối có hiện tượng hoen ố, rêu mốc nhìn rất rõ. Một điểm sai sót chung của tất cả các vị trí máng xối chính là đều đắp con lươn. Về mặt kỹ thuật là điều nên tránh vì nó hạn chế dòng chảy của mái, làm đọng nước gây rêu mốc, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của mái ngói và chất lượng ngói.

H2 Ảnh chụp từ flycam

2.2 KHẢO SÁT CHI TIẾT MÁI NGÓI TRÊN THỰC ĐỊA

Sau khi quan sát tổng thể bằng flycam, nắm được những vấn đề chính, Mái Nhà Đẹp tiến hành đi lên phần mái kiểm tra trực tiếp để quan sát trực tiếp nhằm nắm rõ được hiện trạng bên trong mái ngói.
Tiến hành tháo một số viên ngói ngẫu nhiên để kiểm tra hệ rui mè bên trong mái,  chúng tôi nhận thấy công trình này chỉ sử dụng hệ 1 lớp mè bằng sắt đen liên kết với bê tông bằng sắt 10 đóng vào mái. Hê mè sắt đen ở bên trong mái đã bị rỉ sét rất nhiều, các thanh thép đều ngà màu nâu, có nhiều cây rui mè bị rỉ sét gần hết cây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và chất lượng của mái nhà.

Kiểm tra ngói bằng cách xoa nhẹ vào viên ngói có thể thấy ra 1 lớp bột màu nâu, lớp bột này là lớp màu sơn đã bị mất màu sau thơi gian dài sử dụng. Và lớp màu này không còn đúng với màu thực tế trước đây của mái ngói. Kiểm tra thêm chúng tôi nhận thấy toàn bộ mái ngói hầu như không bắn vít.

H.3 Ảnh thực tế rui mè đã rỉ sét

H.4 Ngói bể vỡ

H.5 Ảnh thực tế ngói bị bạc màu

H.6 Ngói mất màu

3. TRAO ĐỔI VÀ LÊN PHƯƠNG ÁN

Sau khi khảo sát thực tế phần mái, chúng tôi trao đổi với chủ đầu tư, nhà thầu những vấn đề hiện hữu của mái nhà và đồng thời đưa ra các biện pháp để thi công phần mái. Khách hàng ủng hộ phương án mà chúng tôi đề xuất như sau:

 • Đầu tiên là tháo dỡ toàn bộ ngói cũ bao gồm ngói lợp, ngói nóc, ngói rìa, ngói úp nóc, ngói rìa, ngói cuối rìa xuống đất, tập kết tại bãi đã chỉ định.
 • Thứ 2 là tiến hành xả toàn bộ hệ rui mè cũng như ti sắt hiện trạng mang xuống đất tập kết tại bãi.
 • Thứ 3 nhà thầu chính sẽ tiến hành cán hồ và chống thấm lại cho mái bê tông, do công trình đã bị thấm giột hư hỏng lâu nên vấn đề xử lý lại là hợp lý
 • Thứ 4 Mái Nhà Đẹp sẽ cung cấp và lắp đặt hệ rui mè bằng hợp kim thép mạ nhôm kẽm, hệ 2 lớp mái bê tông lợp ngói ( bao gồm vật tư chính rui mè, máng xối inox, vít ngói, bát liên kết L bê tông, tắc kê sắt )
 • Thứ 5 Mái Nhà Đẹp tư vấn cho chủ đầu tư, thầu chính sử dụng ngói mới, ngói Thái Lan M003 màu sô cô la và phụ kiện đi kèm. Đồng thời đảm nhiệm luôn phần nhân công lợp ngói.

H.6 Ảnh thực tế rui mè bị rỉ sét đưa xuống đất

Cần phải nói một chút về hệ rui mè 2 lớp bằng hợp kim thép mạ nhôm kẽm mà Mái Nhà Đẹp cung cấp tại công trình có những ưu điểm vượt trội so với hệ sắt hàn truyền thống như sau:

 • Khả năng chống rỉ sét vượt trội do được mạ 1 lớp hợp kim nhôm kẽm
 • Thiết kế khoa học các thanh rui mè đều là các thanh có cấu tạo thoáng ( hình chữ C và Omega ) nên không đọng hơi nước, không gỉ sét.
 • Các vật chịu lực được thiết kế một cách khoa học, tăng khả năng chịu lực của thép
 • Tất cả các thanh rui mè đều được sản xuất từ thép cường độ cao G550
 • Liên kết vít với ưu điểm hoàn toàn vượt trội so với liên kết hàn. Thi công nhanh chóng, dễ dàng kiểm soát, dễ tháo lắp
 • Do được thiết kế từ thép trọng lượng nhẹ nên khối lượng nhẹ hơn sắt hàn truyền thống

C40.75

H.7 Ảnh thanh C( rui )

TS35.48-2

H.8 Ảnh thanh mè ( Litô )

phần ngói, Mái Nhà Đẹp chọn sử dụng Ngói Thái Lan với những lý do như sau:

 • Ngói xi măng Thái Lan sử dụng công nghệ wet on wet (sơn ngói khi ngói còn ướt) nên độ bền màu được đảm bảo lâu dài so với các ngói xi măng khác.
 • Linh kiện và phụ kiện ngói Thái Lan rất đa dạng
 • Dây chuyên sản xuất hoàn toàn tự động, công nghệ cao nên chất lượng các viên ngói đồng đều
 • Khả năng cung ứng của ngói Thái Lan rất lớn và luôn rất sẵn hàng trên thị trường khắp mọi nơi
 • Giá thành so với chất lượng hợp lý.

Quan trọng nhất là công trình được thi công bởi Mái nhà đẹp đều được bảo hành 2 năm phần thi công và các dịch vụ hậu mãi khác, điều đó gắn lièn trách nhiệm của chúng tôi với quý khách hàng.

4. TIẾN HÀNH THI CÔNG PHẦN MÁI

Tiếp nhận phần Mái bê tông sau khi được xử lý và bàn giao lại mặt bằng, Chúng tôi tiến hành thi công các bước như đã định:

 1. Tiến hành thả thanh rui ( cầu phong ) với khoảng cách từ 1000-1200mm
 2. Đối với mè, chúng tôi sử dụng thanh mè Ts35.48 với khoảng cách thực tế theo ngói Thái Lan 340mm
 3. Các thanh liên kết với nhau bằng vít mạ kẽm có khả năng chịu lực cắt cao, không rỉ sét
 4. Hệ rui mè được liên kết với bê tông bằng bản mã L và tắc kê sắt, Bản mã được dùng theo khoảng cách là 800-1000mm để đảm bảo khả năng chịu lực, cũng như an toàn cho mái ngói
 5. Khu vực giao giữa 2 mái tiến hành lắp đặt máng xối âm inox 304 dày 0.5mm loại máng xối V. Tại các vị trí mai giao tường, chúng tôi sử dụng tấm ốp tường để ngăn nước làm ẩm kết cấu bên trong.
 6. Về phần ngói, Mái Nhà Đẹp tiến hành lợp ngói sole, vít sử dụng ở đây là vít ngói 6cm
 7. Phần ngói rìa và cuối rìa được liên kết vào mái bằng thanh U bịt đầu mè
 8. Đối với nói nóc và cuối nóc được đắp 1 lớp hồ vữa, sau đó vệ sinh sạch sẽ và sơn màu tương tự màu ngói.

DCIM100MEDIADJI_0089.JPG

H.10 Ảnh thực tế khi thay thế bằng hệ rui mè siêu nhẹ

H.11 Ảnh thực tế hệ siêu nhẹ so với hệ sắt hàn

5. BÀN GIAO VÀ NGHIỆM THU PHẦN MÁI

Công trình thay thế mới hoàn toàn hệ rui mè và ngói được Mái Nhà Đẹp thi công trong vòng 10 ngày với tổng diện tích trên 200m2, đảm bảo tiến độ cam kết và chất lượng thi công.

Được chủ đầu tư lẫn nhà thầu chính đánh giá rất cao về cách làm việc chuyên nghiệp, bài bản, cũng như cách làm việc luôn hợp tác và cởi mở.

H.12 Công trình sau khi hoàn thiện và bàn giao

Niềm vui của chúng tôi bắt nguồn từ sự tin tưởng và kết thúc bằng sự hài lòng của quý khách hàng. Với mong muốn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công mái nhà, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những giá trị bền vững và không ngừng đổi mới, sáng tạo. Sự hài lòng của quý khách hàng sau mỗi công trình luôn là nguồn động viên to lớn đối với Mái Nhà Đẹp.

MÁI NHÀ ĐẸP, LÀM ĐẸP MÁI NHÀ.

 

Bài viết cùng chủ đề