cc-tam-lop-bitum-mnd

Chúng tôi luôn luôn cập nhật những tin tức mới nhất

Cho quý độc giả và khách hàng của Mái Nhà Đẹp

Mái ngói rực rỡ của Nhà thờ Mathias

Khám phá mái ngói Zsolnayv rực rỡ của Nhà thờ Mathias cùng Mái Nhà Đẹp

Nhà thờ Matthias (Tiếng Anh: The Church of the Assumption of the Buda Castle, hay Matthias Church; Tiếng Hungary: Nagyboldogasszony-templom hay Mátyás-templom), là một nhà thờ cổ kính thuộc Giáo Hội Công Giáo Rô-ma, tọa lạc tại quảng trường Chúa Ba Ngôi ở Budapest thuộc Hungary. Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc Gothic vào thế kỷ XIV và sau đó được trùng tu vào thế kỷ XIX. Nhà thờ được đặt theo tên của vua Matthias Corvinus, một vị vua nổi tiếng công bằng và khôn ngoan trong lịch sử Hungary. Hãy cùng Mái Nhà Đẹp khám phá về nhé!

Lịch sử

Nhà thờ Matthias ẩn chứa một quá khứ thăng trầm.

Hoa văn trên mái nhà thờ Matthias

Cung Thánh bên trong nhà thờ Matthias, Budapest
Các mái vòm kiểu Gothic bên trong nhà thờ Matthias, BudapestNhà thờ Matthias đã được xây dựng lại ít nhất hai lần và được cải tạo lại một cách rộng rãi.
Nhà thờ Matthias là nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở Budapest, Hungary, trước Bến ngư phủ ở trung tâm Quận Lâu đài của Buda. Theo truyền thống của nhà thờ, nó được xây dựng theo phong cách La Mã vào năm 1015, mặc dù không có di tích khảo cổ học nào tồn tại.
Toà nhà hiện nay được xây dựng theo phong cách Gothic cuối thời Gothic vào nửa sau của thế kỷ 14 và được phục hồi rộng rãi vào cuối thế kỷ 19. Đây là nhà thờ lớn thứ hai của Buda thời trung cổ và nhà thờ lớn thứ bảy của Vương quốc Hungary thời trung cổ.
Nhà thờ Matthias, với màu sắc tươi sáng của mái nhà lát gạch và đồ trang trí theo phong cách tân Gothic tuyệt vời, là một trong những điểm tham quan nổi bật của Đồi Lâu đài. Hầu hết các phần của Lâu đài được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, nhưng phần lớn của nhà thờ lâu đời hơn nhiều.
Nhà thờ được đặt tên là Nhà thờ Matthias bởi vì vua Matthias kết hôn với Beatrice của Naples ở đây năm 1474. Ở đây, năm 1867, buổi lễ Phục sinh của Franz Liszt lần đầu tiên được trình diễn tại đây, và nhà thờ vẫn có truyền thống âm nhạc luôn được duy trì; hãy thử một buổi hòa nhạc ở đây nếu bạn có thể.
Bên ngoài của nhà thờ, hãy kiểm tra những viên gạch có hình kim cương đặc biệt trên mái nhà và tháp Matthias, nơi mang linh vật của vua, một con quạ với một chiếc nhẫn vàng trong mỏ của nó. Đồng thời hãy thử nhìn ra cột thời trung cổ ở dưới cùng của Tháp Béla, được trang trí với các tu sĩ và động vật quỷ dữ.
Bên trong nhà thờ bạn sẽ tìm thấy những bức tranh tường sặc sỡ và một bức tượng Madonna huyền thoại – Đức Trinh Nữ này được cho là đã cứu lâu đài từ cuộc xâm lăng Thổ Nhĩ Kỳ khi mặt cô lộ ra bởi một bức tường bị phá hủy làm quân giặc sợ hãi. Nhà thờ đầu tiên tại địa điểm được thành lập bởi thánh Stephen, Vua Hungary vào năm 1015. Toà nhà này đã bị phá hủy năm 1241 bởi người Mông Cổ. Tòa nhà hiện nay được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ 13.
Nhà thờ Matthias được đặt theo tên của Đức Trinh Nữ Maria, lấy tên như “Nhà thờ Mary” và “Nhà thờ Đức Bà”, và được đặt theo tên của vua Matthias vào thế kỷ 19, người đã ra lệnh chuyển đổi tháp phía Nam ban đầu của nó.

Những nét đặc sắc

Nhà thờ Matthias là một nhà thờ rất hoành tráng và ấn tượng. Nó là một trong những tòa nhà lâu đời nhất của thành phố và nó nằm trên ngọn đồi Buda, phía trước của Fishermen’s Bastion, không quá xa lâu đài. Còn được gọi là Nhà thờ Đức Mẹ, tòa nhà linh thiêng được xây dựng theo phong cách Gothic muộn hoa mỹ này đã có hơn  700 năm lịch sử . Đây là địa điểm của một số lễ đăng quang cũng như hai đám cưới hoàng gia. Tòa nhà đã được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo dưới thời trị vì của Thổ Nhĩ Kỳ; Nhà thờ Matthias đã được đưa trở lại vẻ hùng vĩ ban đầu nhờ được trùng tu vào thế kỷ 19. Mái nhà được lợp  bằng gạch men Zsolnay nổi tiếng , tạo thêm nét quyến rũ cho toàn bộ cấu trúc. Nhà thờ được đặc trưng bởi một bầu không khí độc đáo và nó được  trang trí  bằng những bức bích họa đã được thêm vào trong quá trình trùng tu giữa 1895 và 1903. Trên bức tường bên trái có một bức bích họa đại diện cho thời kỳ Phục hưng; nó bao gồm một số chi tiết phía đông đại diện cho triều đại Thổ Nhĩ Kỳ ở Hungary. Nhà thờ Matthias là nơi có bảo tàng nghệ thuật giáo hội, trưng bày một số di tích thiêng liêng và bản sao của vương miện và đồ trang sức đăng quang của hoàng gia Hungary.

Đôi nét về Zsolnayv

Zsolnay là nhà sản xuất gạch men nổi tiếng tạo Hungary được thành lập từ năm 1853. Thương hiệu Zsolnay đã gắn liền với sự độc đáo, chất lượng nghệ thuật và sự đổi mới trong suốt 170 năm. Trong suốt quá trình lịch sử của mình, Zsolnay luôn đóng góp một cái gì đó mới và đặc biệt cho mọi thời kỳ. Với những công nghệ tiên phong và giá trị nghệ thuật, nó đã thu hút các nhà khoa học, nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư nổi tiếng. Các sản phẩm của Zsolnay, với một số giải thưởng lớn tại các cuộc triển lãm thế giới và các giải thưởng quốc gia và quốc tế, là đỉnh cao của Chủ nghĩa lịch sử và Sự ly khai của Châu Âu trong nghệ thuật gốm sứ.

Từ những năm 1870, Zsolnay đã trở thành nhà máy sản xuất gốm sứ quan trọng nhất trong Chế độ quân chủ Áo-Hung và toàn bộ Trung Âu. Công nghệ sản xuất rất khác so với bất kỳ nhà máy sứ nào khác, một số giải pháp hoàn toàn độc đáo đã được phát triển ở đây. Chất liệu sứ, pyrogranite và công nghệ eosin là một số phát minh quan trọng gắn liền với thương hiệu Zsolnay. Chính ba loại sản phẩm này đã làm nên thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới.

Tiếp nối truyền thống, chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm trang trí được tạo ra bằng kỹ thuật thủ công và chúng tôi đáp ứng các đơn đặt hàng riêng. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm có kiểu dáng truyền thống và hiện đại. Chúng tôi vẫn sử dụng cùng một sự kết hợp giữa vật liệu của những ngày đầu và công nghệ truyền thống, đảm bảo chất lượng cao và tính độc đáo.

Vật liệu ngói Zsolnayv

Mái nhà được lợp  bằng ngói men Zsolnay nổi tiếng , tạo thêm nét quyến rũ cho toàn bộ cấu trúc. Ngói được tráng men cho nên có độ bền cao, không bị mất màu. Khả năng kháng rêu mốc, chống thấm vô cùng tốt. Khi lợp ngói sẽ tạo ra các hình lục giác trông rất 

Với thiết kế độc đáo khi lợp lên tạo ra các hình lục giá vô cùng đặc biệt. Sự kết hợp của màu sắc tạo cho Nhà thờ Mathias vô cùng đặc sắc.

Thông số kĩ thuật Zsolnayv

Kích thước: 36 × 16 × 1 cm

Phong cách: Art Nouveau

Chất liệu: Sứ

Nhà Sản Xuất: Zsolnayv

Xuất xứ: Hungary

 Một số hình ảnh tham khảo:

Bài viết cùng chủ đề